GIỚI THIỆU VỀ DỊCH VỤ GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG – GIÁ TRỊ SỐNG CỦA ĐỒNG HÀNH CENTER

Xã hội hiện đại luôn nảy sinh những vấn đề phức tạp và những vấn đề bất định đối với con người. Nếu con người không có năng lực để ứng phó vượt qua những thách thức đó và hành động theo cảm tính thì rất dễ gặp rủi ro. Trước những thách thức và quy luật đào thải khắc nghiệt của cuộc sống, con người phải không ngừng cập nhật và nâng cao giá trị bản thân về mọi mặt để đáp ứng đầy đủ những đòi hỏi thiết yếu của xã hội. Một trong những vấn đề được mọi người quan tâm hàng đầu hiện nay, đặc biệt là giới trẻ, đó chính là việc trang bị cho mình kiến thức về Kỹ năng sống. Tuy nhiên có thể thấy rất rõ ràng là kỹ năng sống luôn gắn bó với các giá trị. Các giá trị sống đúng đắn là kết tinh được truyền lại như sự tôn trọng, sống trách nhiệm, yêu thương, sự tự tin, sự sáng tạo, lòng ham hiểu biết… các giá trị này được truyền lại nhằm giáo dục giúp cho con người sống có chuẩn mực và góp phần vào sự tiến bộ của xã hội. Kỹ năng sống thúc đẩy sự phát triển cá nhân, cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống và giúp cho con người xây dựng một xã hội có văn hóa. Các kỹ năng sống có được thông qua rèn luyện. kỹ năng sống chỉ được hình thành thông qua giáo dục, đào tạo và rèn luyện. Các kỹ năng sống có liên quan và hỗ trợ cho nhau. Ví dụ: kỹ năng tư duy sang tạo giúp cho con người tăng khả năng giải quyết vấn đề và đưa ra các quyết định.
sự phát triển đúng đắn luôn đi kèm với định hướng giáo dục toàn diện từ tài năng cho đến đạo đức, từ chuyên môn cho đến nhân cách. Qua quá trình ngắn ngũi mà chúng tôi lấy làm vinh dự, cũng như xem đó là sứ mệnh thông qua các hoạt động giáo dục – đào tạo- rèn luyện kĩ năng sống cho nhiều đối tượng dưới nhiều hình thức một cách nghiêm túc – khoa học – nhân văn. Bản chất của kĩ năng sống là việc cung cấp những kiến thức khoa học nhằm tác động đến nhận thức của học viên với sự thực hành và rèn luyện hàng ngày thông qua việc thay đổi các hành vi thiếu thích ứng, không phù hợp bởi việc hình thành và cũng cố các hành vi tích cực nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, hướng đến mục đích cuối cùng là tạo ra năng lực nhằm thích nghi và đáp ứng trước những thách thức của cuộc sống ( học tập, sức khỏe, việc làm, xung đột/bạo lực…), nâng cao chất lượng cuộc sống của mổi cá nhân. Góp phần hướng đến sự hình thành và phát triển nhân cách của con người hiện đại.

Có rất nhiều quan niệm, cách nhìn về kĩ năng sống. Từ những hành vi cơ bản trong ứng xử – giao tiếp cơ bản như: xin phép, xin lỗi, cám ơn cho đến việc bảo vệ sức khỏe – tâm sinh lý của bản thân cho đến các kỹ năng giải quyết vấn đề…nó sẽ trở nên xa xôi và “trở ngại” nếu như bạn chưa có được ngọn lữa đam mê (ngoài ra còn nhiều yếu tố khác từ năng lực chuyên môn, môi trường giáo dục…). Có thể nói, với chúng tôi thì những giáo viên kĩ năng sống như những người truyền lửa cho học viên. Vì các học viên không phải là một chiếc bình cần đổ đầy kiến thức, mà họ là những ngọn đuốc cần được thắp lên. Và Bạn – giáo viên kĩ năng sống chính là “ngọn gió” thổi bùng những ngọn lửa ấy. Lĩnh vực nghề nghiệp nào cũng hiện hữu những thuận lợi cũng như những khó khăn, với kĩ năng sống thì điều đó không đơn giản là khó khăn mà đó là một thách thức rất lớn.

ĐI TÌM ĐỊNH NGHĨA VỀ KĨ NĂNG SỐNG

Có nhiều quan niệm về kĩ năng sống và mỗi quan niệm lại được diễn đạt theo những cách khác nhau.

 • Tổ chức Văn hoá, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO): cho rằng kĩ năng sống là năng lực cá nhân để thực hiện đầy đủ các chức năng và tham gia vào cuộc sống hàng ngày.
 • Tổ chức Y tế thế giới (viết tắt là WHO) coi kĩ năng sống là những kĩ năng mang tính tâm lí xã hội và kĩ năng về giao tiếp được vận dụng trong những tình huống hằng ngày để tương tác một cách hiệu quả với người khác và giải quyết có hiệu quả những vấn đề, những tình huống của cuộc sống hàng ngày.

Trong quá trình triển khai công tác đào tạo – giáo dục kỹ năng sống, chúng tôi cũng xin đóng góp góc nhìn định nghĩa về kĩ năng sống: Kỹ năng sống được xem như là năng lực của con người trong việc thích nghi với cuộc sống thông qua quá trình áp dụng các  thông tin, kiến thức vào cuộc sống nhằm giải quyết hiệu quả những vấn đề/ tình huống hàng ngày. Phát triển khả năng nhận thức và phát triển bản thân, năng lực giao tiếp, học tập, làm việc…

CHÚNG TÔI ĐỒNG HÀNH CÙNG HỌC VIÊN NHƯ THẾ NÀO TRONG QUÁ TRÌNH HUẤN LUYỆN/ ĐÀO TẠO KỸ NĂNG SỐNG – GIÁ TRỊ SỐNG (KNS – GTS)

Những hình thức tổ chức huấn luyện/ đào tạo Kỹ năng sống – Giá trị sống:

 • Các khóa huấn luyện/đào tạo KNS-GTS tại phòng trianing của trung tâm với số lượng từ 20-30 học viên.
 • Phối hợp với các đơn vị trường học tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề tại trường, sinh hoạt dưới cờ hoặc mô hình giáo dục/ rèn luyện kỹ năng xuyên suốt trong năm học.
 • Các khóa đào tạo Kĩ năng theo nhu cầu của doanh nghiệp…

Đối tượng học viên : Sự đa dạng trong việc tiếp nhận và phân nhóm học viên theo nhóm tuổi, giới tính, năng lực, nhu cầu…chủ yếu theo các cấp: tiểu học, trung học sơ sở, trung học phổ thông.

Phương thức giáo dục KNS-GTS của Đồng Hành:

Với phương châm “GV/HLV/ kĩ năng sống như những người truyền lửa cho học viên”. Chúng tôi luôn chú trọng việc cung cấp những kiến thức khoa học nhằm tác động đến nhận thức của học viên với sự thực hành và rèn luyện hàng ngày thông qua việc thay đổi các hành vi thiếu thích ứng, không phù hợp bởi việc hình thành và cũng cố các hành vi tích cực nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, hướng đến mục đích cuối cùng là tạo ra năng lực nhằm thích nghi và đáp ứng trước những thách thức của cuộc sống ( học tập, sức khỏe, việc làm, xung đột/bạo lực…), nâng cao chất lượng cuộc sống của mổi cá nhân. Góp phần hướng đến sự hình thành và phát triển nhân cách của con người hiện đại hướng đến 5T: tự tin – tự trọng – tự lực – tự lập – tự chủ !

Do đó, phương pháp giáo dục chủ động với việc lấy học viên làm trung tâm trong việc định hướng phát triển toàn diện nền tảng nhân cách luôn là ưu tiên hàng đầu. Trong quá trình sinh hoạt, các phương pháp được triển khai một các linh hoạt tùy vào chủ đề, địa hình và thời lượng sinh hoạt như: phương pháp làm việc nhóm, phương pháp kể chuyện, sắm vai, brainstorming… cùng với các hình thức giáo dục trực quan như hình ảnh – video clip sinh động, mindmap, trải nghiệm thực tế với các tình huống giả định…

MỘT SỐ CHUYÊN ĐỀ KNS-GTS CỦA ĐỒNG HÀNH CENTER:

 1. KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI
 2. KỸ NĂNG GIAO TIẾP
 3. KỸ NĂNG TỰ CHĂM SÓC VÀ BẢO VỆ BẢN THÂN
 4. KỸ NĂNG AN TOÀN VỚI NGƯỜI LẠ
 5. KỸ NĂNG NHẬN THỨC BẢN THÂN
 6. KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG TAI NẠN – THƯƠNG TÍCH
 7. KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC
 8. KỸ NĂNG SƠ CẤP CỨU CĂN BẢN
 9. KỸ NĂNG QUẢN LÝ THỜI GIAN
 10. KỸ NĂNG HỌC TẬP HIỆU QUẢ
 11. KỸ NĂNG TƯ DUY
 12. KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
 13. KỸ NĂNG MƯU SINH THOÁT HIỂM

MỘT SỐ NỘI DUNG KHÓA HỌC: 

Dành cho đối tượng 8-10 tuổi:

 1. BÍ MẬT CỦA CẢM XÚC
 2. SƠ ĐỒ TƯ DUY..CHUYỆN NHỎ !
 3. KHÁM PHÁ ỐC ĐẢO CỦA CHÍNH MÌNH.
 4. TỰ TIN ĐỂ TRỞ THÀNH “MC NHÍ”
 5. GIÁO DỤC GIỚI TÍNH TRẺ TIỂU HỌC

Dành cho đối tượng 10 – 15 tuổi:

 1. TÔI KHÁC BIỆT
 2. BẢN LĨNH TUỔI TEEN…
 3. THẤU HIỂU BẢN THÂN…ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI
 4. NHỮNG PHƯƠNG PHÁP TƯ DUY HIỆU QUẢ
 5. BẢO VỆ BẢN THÂN..THOÁT HIỂM NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý !
 6. ….

“Giỏi kỹ năng đời hết khó khăn, không kỹ năng làm gì cũng nặng” – TS. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

 

 

Có thể bạn quan tâm ?

 • Điều gì giúp bạn thoát khỏi việc đưa ra những quyết định “nữa mùa” thiếu thực tế !

  Hàng ngày, chúng ta đưa ra hàng trăm quyết định dù là học tập hay kinh doanh, dù là làm việc cá nhân hay thậm chí là làm việc nhóm…Có thể phân loại tất cả các quyết định thành ba kiểu: đơn giản, phức tạp, rắc rối. Hầu hết các quyết định chúng ta đưa […]

 • Giới thiệu về Trung tâm Đồng Hành

  Trong thời đại ngày nay sự phát triển mạnh mẽ của xã hội với nền văn minh – hiện đại mang đến cho chúng ta rất nhiều những tiện ích dành cho cuộc sống bên cạnh những giá trị vật chất. Song hành với những lợi ích đó là những yếu tố mang tính nguy […]

 • Liên hệ

  TRUNG TÂM TƯ VẤN ĐỒNG HÀNH Địa chỉ: Điện thoại: Giờ làm việc: VUI LÒNG NHẬP THÔNG TIN BÊN DƯỚI  

Đã có 34 lượt xem bài viết