DỊCH VỤ CAN THIỆP SỚM CỦA ĐỒNG HÀNH CENTRE

Mỗi đứa trẻ được xem là duy nhất và phát triển theo tốc độ của riêng mình (nhưng cần phải đáp ứng được các mốc đánh giá phát triển tâm vận chung). Tuy nhiên, trong tiến trình phát triển với sự chăm sóc, giáo dục và yêu thương của gia đình trẻ lại gặp phải những “chông gai” đó là nổi sợ và ám ảnh đối với không ít phụ huynh/ gia đình mang tên “sự trì trệ” hoặc chậm trễ trong khả năng phát triển của trẻ.

Sau khi trải qua giai đoạn “vượt cạn”, thiên thần của bạn sẽ thể hiện tính cách của mình và phát triển các kỹ năng như nhìn chăm chú vào các đồ vật, khóc đòi khi muốn được đáp ứng nhu cầu: an toàn, ăn uống, thay tả… Mặc dù trẻ em phát triển theo nhịp độ riêng của chúng, nhưng hầu hết đạt cần được những cột mốc tâm vận nhất định – bò, đi bộ, nói những từ đầu tiên – ở cùng độ tuổi. Khi trẻ em không đạt được các mốc quan trọng và đang cho thấy sự phát triển chậm trễ đáng kể, phụ huynh có thể lo lắng. Nghi ngờ “chậm trễ” là đáng sợ, nhưng có thể không phải lúc nào cũng có vấn đề !

Khi trẻ được phát hiện gặp khó khăn với sự chậm trễ trong chu trình phát triển cần được tiếp cận và hỗ trợ từ dịch vụ can thiệp sớm (Early intervention), hãy để trao cơ hội để tập thể Ekip Đồng Hành có thể lắng nghe, hỗ trợ cùng gia đình bạn !

  1. Can thiệp sớm (CTS) tại trung tâm hỗ trợ và phát triển Đồng Hành là gì ?

Can thiệp sớm là sự hướng dẫn (giáo dục) sớm cho trẻ từ sơ sinh – 5 tuổi. Mà trẻ được chẩn đoán là mắc phải các vấn đề về khuyết tật trí tuệ (KTTT) hay trẻ phát triển chậm hoặc có yếu tố nguy cơ cao . Nhằm giúp trẻ đạt được sự phát triển thuận lợi nhất, tạo cơ hội cho sự cải thiện về chất lượng cuộc sống của trẻ về sau này.

CTS được triển khai theo hai giai đoạn, tùy theo vấn đề/ khả năng của trẻ và gia đình mà trung tâm sẽ đề nghị các phương thức giải quyết vấn đề tối ưu:

Giai đoạn 1: Dành cho trẻ và gia đình có nhu cầu hỗ tham gia dịch vụ độ tuổi: 0-3 tuổi.

Giai đoạn 2: Dành cho trẻ và gia đình có nhu cầu hỗ tham gia dịch vụ độ tuổi: 3-6 tuổi.

Ekip chúng tôi cố gắng cùng với sự thấu hiểu, song hành cùng sự phát triển của trẻ cũng như hỗ trợ/ nâng đỡ tâm lý gia đình trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ trong việc phát hiện sớm, chẩn đoán/ đánh giá vấn đề và can thiệp sớm.

2. Đối tượng của dịch vụ CTS ?

Không chỉ  dừng lại ở việc hỗ trợ trẻ có nguy cơ hoặc được chẩn đoán mắc phải KTTT, chúng tôi luôn cố gắng hỗ trợ gia đình trẻ trong việc tư vấn định hướng về phương thức chăm sóc, tương tác cùng trẻ, cung cấp – hướng dẫn – trao quyền. Đối với dịch vụ CTS,  Ekip chúng tôi luôn thực hiện một cách chủ động trong việc trao quyền cho phụ huynh và gia đình. Việc trao quyền này liên quan đến sự hiểu biết, tin cậy vào các quyền của trẻ em và kiến thức về các chính sách và liên hệ mở rộng với nguồn lực sẵn có (dựa theo cơ sở pháp lý về Luật người khuyết tật, Luật giáo dục dành cho người khuyết tật).

Đối với chúng tôi cha mẹ luôn là “cộng sự” trong tiến trình lập kế hoạch can thiệp cho trẻ vì phụ huynh (PH) sẽ cảm nhận được điều gì quan trọng nhất cần ưu tiên tập huấn, những kiến thức của PH rất sáng suốt và có giá trị. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn cố thiết lập để tạo nên một mạng lưới để PH có thể có được sự đồng cảm, chia sẻ và gắn kết với những gia đình khác có cùng vấn đề.

Tập thể Đồng Hành Centre luôn đồng hành dựa trên nguyên tắc song hành cùng trẻ và gia đình .

Đã có 24 lượt xem bài viết